You are here:
JA slide show

Phản ứng phụ khi dùng viên sắt

E-mail Print PDF

Tôi đang có thai và có uống bổ sung viên ferrograd-folic. Khi đi ngoài tôi thấy phân có màu đen. Hiện tượng này có nguy hiểm không?

Phạm Thị Lành (Hưng Yên)

Viên ferrograd-folic là sự phối hợp giữa acid folic và sắt II sulfat, thường được chỉ định phòng và điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ mang thai, bệnh nhân sau cắt dạ dày, hội chứng suy dinh dưỡng.

 Phụ nữ có thai cần bổ sung viên sắt.

Sắt rất cần thiết cho sự tạo hemoglobin, myoglobin và enzym hô hấp cytochrom C. Bình thường sắt được hấp thu qua thức ăn, hiệu quả nhất từ sắt trong thịt. Một người bình thường không thiếu sắt, hấp thu khoảng 0,5-1mg/ngày. Nhưng đối với những trường hợp dự trữ sắt thấp hoặc có nhu cầu sắt tăng cao (phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và trẻ đang phát triển), nhu cầu sắt hấp thu qua thức ăn không đủ, có thể phải bổ sung bằng thuốc.

Tuy nhiên khi dùng viên sắt có thể xảy ra một số phản ứng phụ như: đau bụng, buồn nôn, nôn, táo bón. Có thể hạn chế các tác dụng phụ này bằng cách uống liều thấp, sau tăng dần hoặc uống cùng với một ít thức ăn (tuy nhiên khi uống cùng thức ăn sẽ làm giảm hấp thu sắt). Ngoài ra có thể thấy hiện tượng phân đen, điều này không có ý nghĩa lâm sàng hoặc răng đen (nếu dùng thuốc nước). Vì thế, đối với dạng thuốc nước nên hút bằng ống hút.

DS. Hoàng Thị Thuỷ