You are here:
JA slide show

Dùng vitamin A như thế nào?

E-mail Print PDF

Tôi 40 tuổi, cách đây 2 năm, tôi hay bị ngứa và có cảm giác có vật gì đó che mờ mắt. Tôi đã đi khám bệnh, bác sĩ bảo bị khô mắt và kê đơn thuốc cho uống. Sau đó có người bạn mách nếu bị khô mắt thì uống vitamin A sẽ rất tốt. Từ đó, thỉnh thoảng tôi lại mua vitamin A về uống. Xin hỏi uống thuốc như vậy có được không? Tôi xin cảm ơn!

Nguyễn Bích Hồng(Bắc Ninh)

Vitamin A là dạng vitamin tan trong dầu, có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể giúp tế bào thực hiện hoạt động sao chép bình thường, cần thiết cho sức khỏe thị giác, giúp cho các tế bào trong một loạt cấu trúc của mắt luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, nó còn rất quan trọng đối với sự biến đổi ánh sáng thành các tín hiệu thần kinh trong võng mạc…

Vitamin A có nhiều trong gan, cá thịt, sữa, trứng… trong các loài thực vật như gấc, cà rốt, cà chua, rau xanh... Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, chúng ta sẽ gặp phải những tác dụng bất lợi của vitamin A mà điển hình là tình trạng ngộ độc cấp hoặc mạn.

 Các thức ăn chứa nhiều vitamin A.

Ngộ độc cấp:

Khi dùng liều rất cao, người lớn > 1.500.000 UI/ngày, trẻ em > 300.000 UI/ngày, thường xuất hiện sau khi uống thuốc 4 - 6 giờ, biểu hiện hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, nôn, kích thích, tiêu chảy, co giật, mê sảng.

Ngộ độc mạn: Khi dùng liều trên 100.000 UI/ngày trong 10 - 15 ngày, biểu hiện mệt mỏi, kích thích, rối loạn tiêu hóa, gan to, lách to, da đổi màu, nứt nẻ, rụng tóc chảy máu, tăng canxi, phù nề, trẻ em có thể tăng áp lực nội sọ, ù tai, ngừng phát triển xương dài… phụ nữ có thai dùng kéo dài sẽ gây quái thai.

Đáng lưu tâm nhất là khả năng gây ngộ độc cho gan. Uống vitamin A quá nhiều là nguyên nhân gây ngộ độc gan phụ thuộc vào liều lượng có thể đưa đến xơ gan. Uống thường xuyên liều lớn vitamin A (>25.000 đơn vị/ngày) có thể gây ngộ độc mạn tính và tổn thương gan. Tổn thương gan có thể xảy ra khi uống 15.000 - 40.000 đơn vị/ngày trong một năm, nhưng liều cao hơn có thể ngộ độc trong vòng vài tháng. Tổn thương gan nhiều hay ít tùy thuộc liều lượng và thời gian sử dụng.

Trong thư, bạn không nói cụ thể việc sử dụng vitamin A của bạn như thế nào, trong thời gian bao lâu và hàm lượng bao nhiêu nên không thể đưa ra lời khuyên chính xác. Mặc dù vitamin A có vai trò quan trọng đối với cơ thể, song chúng ta cũng không nên lạm dụng nó, tốt nhất trước khi sử dụng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

BS. Nguyễn Thu Hiền

Ads by NhutCorp Miễn phí Máy tính Email marketing Phần mềm miễn phí